Nếu bạn yêu thích những trò chơi thiên về vận động trí tuệ thì chắc chắn bạn phải biết đến cờ vua. Ngày nay nó là một trong những môn thể thao đặc biệt trên toàn thế giới. Kể cả bạn không phải một fan thể thao trí tuệ thì cờ vua cũng giúp bạn thư giãn rất thiệu quả ngay tại nhà.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về môn cờ vua (Chess) với những điều thú vị bất ngờ và sau đó chắc chắn bạn sẽ yêu thích nó. Vậy hãy cùng tin thể thao tổng hợp xem những thú vị đó là gì nhé!

Những bí mật bất ngờ về cờ vua- môn thể thao trí tuệ

Giới thiệu về môn cờ vua

Cờ vua không phải những môn thể thao quá sôi động như bóng đá, bóng rổ,… nhưng đây là một trong những môn thể thao hay nhất thế giới. Trò chơi sử dụng một bàn cờ hình vuông có 64 ô vuông với màu đậm nhạt xen kẽ (thông thường là màu đen và trắng). Nó được tạo thành từ 8 hàng (đánh số từ 1 đến 8) giao với 8 cột (đánh thứ tự từ a đến h).

Không như một số môn thể thao đối kháng theo đội, cờ vua là môn thể thao đối kháng chỉ có 2 người. Mỗi người sẽ bắt đầu chơi với 16 quân cờ trong một bộ cờ vua hoàn chỉnh bao gồm:1 Vua, 1 Hậu, 2 Tượng, 2 Mã, 2 Xe và 8 Tốt. Mỗi người chơi có 1 lượt đi luân phiên nhau (gọi là một nước đi) theo luật chơi cờ vua.

Môn cờ vua bắt nguồn từ đâu?

Đã có nhiều giả thiết cho sự bắt nguồn của nó tuy nhiên giả thuyết phổ biến nhất cho nguồn gốc của nó là Ấn Độ với cái tên ban đầu là chaturanga. Cái tên “Cờ vua” hay “Chess” trong tiếng Anh đã trải qua một khoảng thời gian dài trước khi hoàn chỉnh như ngày nay. Chính những nước phương Tây, châu Âu mới là nơi phát triển và đưa môn thể thao này trở nên phổ biến như ngày nay.

Chiến lược và chiến thuật

Những bí mật bất ngờ về cờ vua- môn thể thao trí tuệ

Có thể nói là một trong những môn thể thao trí tuệ hay nhất thế giới, cờ vua (cờ vua quốc tế) chẳng phải mang tính may rủi như chơi bài pocker, mạt chược,… nó quả thực là sự hình tượng hóa của một trận đấu bởi người chơi thuần túy dựa vào những chiến lược và chiến thuật trong từng nước đi. Chỉ có 64 ô và 32 quân cờ tổng cộng nhưng nó có vô số nước đi mà người chơi không thể lường trước.

Có 3 giai đoạn trong chơi cờ vua đó là khai cuộc, trung cuộc tàn cuộc. Và mỗi giai đoạn lại có những thế cờ, những chiến thuật khác nhau đã được tạo ra. Chơi cờ vua cũng có những nguyên tắc nhất định trong cách khai triển lối chơi. Chính vì vậy nó đòi hỏi nhữn kỳ thủ phải học hỏi cũng như tư duy rất nhiều để có thể chiếm ưu thế trong ván đấu.

Trẻ em chơi cờ vua sẽ thông mình hơn?

Những bí mật bất ngờ về cờ vua- môn thể thao trí tuệ

Giống như việc cho trẻ nghe nhạc từ khi còn bé, chơi cờ vua cũng giúp trẻ em thông mình hơn. Nó đã được chứng mình qua một nghiên cứu tại trường đại học Aberdeen- Vương quốc Anh. Luyện tập chơi môn này giúp trẻ thông minh và linh hoạt hơn trong cư xử, mức độ tập trung cao hơn và tư duy logic hơn. Ngoài ra nó cũng giúp các em rèn luyện tính kiên trì cũng như khả năng kiểm soát bản thân.

Một nghiên cứu lớn đã được thực hiện tại Mỹ ở 100 trường với số học sinh tham gia lên đến 3000 đã cho thấy những kết quả ngạc nhiên khi những học sinh tham gia có kết quả môn tiếng Anh và Toán luôn cao hơn so với những học sinh còn lại. Chính vì lí do này mà nó được đưa vào chương trình dạy học tại nhiều nước như Mỹ, Nga, Sinhgapore,…

Những con số thú vị về cờ vua

 • Trên thế giới có khoảng 600 triệu người biết chơi cờ vua ( Gấp khoảng 7 lần dân số Việt Nam)
 • Có đến hơn 1000 cách khai cuộc khác nhau dành cho người chơi.
 • Theo lý thuyết tính toàn thì một ván cờ dài nhất có thể lên tới 5949 nước.
 • Trước kia quân Tốt chỉ được di chuyển lên 1 bậc cho đến khi cách nhảy 2 bậc được ứng dụng đầu tiên tại Tây Ban Nha năm 1280.
 • Người nắm giữ danh hiệu vô địch cờ vua quốc tế lâu nhất thế giới là tiến sĩ Emanuel Lasker. Kỳ thủ người Đức bảo vệ thành công nó trong 26 năm 337 ngày.

  Những bí mật bất ngờ về cờ vua- môn thể thao trí tuệ

  Đại kiện tướng trong lịch sửu thế giới-Emanuel Lasker (bên trái)

 • Vấn cờ dài nhất lịch sử được thiết lập bởi  Nikolic – Arsovic, Belgrade năm 1989 với 269 nước và kết thúc với tỷ số hòa.
 • Người trẻ nhất giành chức vô địch cờ vua quốc tế là kỳ thủ người Nga Garry Kasparov khi chỉ mới 22 tuổi 210 ngày.
 • Trước kia người ta dùng đồng hồ cát để tính giờ cho các ván đấu. Năm 1983, Thomas Wilson đã phát mình ra chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên.
 • Chương trình máy tính dành cho người chơi môn cờ vua được phát triển lần đầu tiên năm 1951 bởi Alan Turing.
 • Chương trình trí tuệ nhân tạo AlphaZero trở thành trở thành kiến tướng cờ vua máy tính xuất sắc nhất thế giới. Nó có thể học chơi chỉ trong vòng 4 h và chỉ cần 240 phút để tạo ra những nước đi không thể bị thất bại. Trong đó có những nước thâm chí còn chưa từng được biết trong 1500 năm lịch sử của môn thể thao này.

 • Cờ vua kinh dị là một phần mềm chơi cờ vua vui nhộn kèm theo sự kinh dị khi mỗi khi ăn một quân cờ, nó sẽ xuất hiện những clip chết chóc đầy máu me. (Link game tại đây)
 • Ngày nay bạn dễ dàng chơi cờ vua online và không cần dùng bộ cờ vua. Thậm chí còn có những giải đấu cờ vua online dành cho những người chơi tham gia thi đấu.

Bài viết khác: Bóng chuyền và những điều cần biết