Có 3 sơ đồ chiến thuật đội hình cơ bản trong bóng chuyền đó là “4-2”. “6-2” và “5-1”. Trong chiến thuật đội hình “4-2” là sơ đồ cơ bản dành cho người mới chơi. “5-1” là đội hình thường dùng cho những người chơi chuyên nghiệp.

Trong thi đấu bóng chuyền, tùy vào những người chơi mà đội bạn đang sở hữu thì sẽ vận dụng đội hình phù hợp và đúng với luật bóng chuyền.

Đội hình 4-2

Các chiến thuật trong bóng chuyền cơ bản cho người mới chơi

Trong kiểu đội hình này sẽ có 2 cây chuyền và 4 tay đập. Vị trí chuyền hai thường sẽ ở giữa sân hoặc ở hàng trên bên phải. Tương ứng với hai vị trí của chuyền 2, sẽ có 2 tay đập để nhận đường chuyền từ họ (vị trí của chủ công và phụ công).

Thông thường bóng sẽ được chuyền từ vị trí bên phải chéo sang hàng trên bên trái, bơi chủ công luôn sẵn sàng để đón đường bóng và thực hiện đường tấn công. Đội hình 4-2 chuẩn quốc tế có thể dễ dàng chuyển sang các đội hình tấn công khác.

Trong quá trình xoay vòng vị trí, 2 người chơi ở vị trí chuyền hai sẽ luôn đứng đối diện nhau. Hàng trên sẽ có hai outside hitter– chủ công. Chính vì vậy dù xoay vòng thế nào cũng vẫn sẽ đảm bảo 1 chuyền hai, 1 phụ công và 1 công chính. Sau khi phát bóng, vị trí hàng trước đều sẽ thay đổi để một chuyền hai sẽ ở giữa. Ở biên phải phụ công sẽ vừa có thể đóng vai trò là chuyền hai phụ vừa đóng vai trò là tay đập biên.

Đội hình 4-2 trong thi đấu chuyên nghiệp thì sau khi bước 1 đỡ bóng thì chuyền 2 sẽ di chuyển lệch sang bên phải, phụ công di chuyển vào giữa.

Ưu điểm của đội hình này là sự cân đối, cầu sau và cầu trước luôn có chuyền hai và hai tay đập. Đội hình không bị loạn trong quá trình chơi, thuận lợi cho những người mới chơi hoặc chơi nghiệp dư.

Thứ hai, vị trí chuyền hai ở giữa cầu trên có thể thực hiện chuyền hoặc có thể thực hiện tấn công, nhảy lên đập bóng gây bất ngờ cho đối phương khi đối phương đang tập trung vào chủ công và phụ công.

Tuy nhiên điểm còn yếu ở đội hình này là chỉ có hai tay đập, nghĩa là khả năng tấn công chưa đa dạng như những đội hình khác. Thông thường đội hình quốc tế sẽ có 3 công.

Đội hình 5-1

Các chiến thuật trong bóng chuyền cơ bản cho người mới chơi

Bạn sẽ hiểu rằng trong đội hình này có 5 cầu thủ đều là tay đập và chỉ có 1 chuyền hai. Khi chuyền hai ở cầu dưới thì sẽ có 3 tay đập ở cầu trên. Khi chuyền nằm ở hàng trên thì chỉ có 2 công.

Trong 5 tay đập sẽ có 2 công chính, 2 phụ công và một đối chuyền. Đối chuyền này nằm ở vị trí mà một chuyền hai còn lại của đội hình 4-2. Nhưng trong đội hình 4-2 thì đó là cây chuyền trong khi trong đội hình này thì đối chuyền là một tay công (thường là một phụ công).

Khi mà chuyền hai ở trên thì đối chuyền sẽ ở dưới. Trong những pha tấn công, đối chuyền sẽ được sử dụng như một mũi tấn công thứ 3. Mặt khác, 2 chủ công sẽ di chuyển sang phía bên trái trong khi đó phụ công có thể di chuyển nhanh lên giữa để tấn công nhanh hoặc tấn công bên cánh phải.

Như vậy đối thủ sẽ rất khó chắn khi đội có thể tấn công theo 3 hướng. Đó là một trong những điểm ưu thế của đội hình 5-1. Tuy nhiên muốn vận hành sơ đồ chiến thuật này tốt thì phải có một chuyền hai cực kỳ tốt, biết làm bóng cho các tay công.

Đội hình 6-2

Các chiến thuật trong bóng chuyền cơ bản cho người mới chơi

Nếu như theo thông thường ta thấy đội hình 6-2 có điểm vô lý bởi, trong sơ đồ chiến thuật bóng chuyền thì một đội chỉ có 6 người.

Một cách đơn giản thì đội hình này có 6 người và cả 6 cầu thủ đều là tay công. Nhưng 2 trong số tay công nhưng lại đảm nhiệm vai trò như là 2 chuyền hai (tương tự đội hình 4-2). Đội hình này còn được gọi là đội hình siêu tấn công.

Về thực chất, sắp xếp đội hình 6-2 sẽ giống 4-2. Khi đỡ quả phát bóng và tấn công thì, cầu thủ đảm nhận vai trò chuyền hai ở cầu sau sẽ di chuyển lên phía trước. 5 người còn lại sẽ đảm nhiệm đỡ bước 1 và chuyền cho chuyền hai. Sau đó chuyền 2 làm bóng cho 3 vị trí ở trên đó là chủ công, phụ công và cầu thủ đảm nhận vai trò chuyền hai đang ở phía trên.

Như vậy, trong sơ đồ chiến thuật này sẽ luôn có 3 tay công thực sự sẵn sàng đập bóng.

Một mặt, nó cũng có những hạn chế bởi nó yêu cầu hai vận động viên đóng vai trò chuyền hai phải vừa chuyền tốt, vừa là một tay đập và phải che chắn tốt. Đó không phải là một vị trí dễ dàng.

Hơn nữa, việc đổi vị trí trong bóng chuyền với sơ đồ 6-2 cũng rất khó. Không phải ai cũng ứng dụng được.

Nguồn: https://tintucthethao.net