Nếu bạn còn chưa hiểu hoàn toàn về luật cờ vua thì bài viết này sẽ là nguồn thông tin hữu ích, chuẩn xác và dễ hiểu nhất dành cho bạn. Luật thi đấu cờ vua rất chặt chẽ và đòi hỏi người chơi phải chính xác trong từng nước đi. Nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

Lưu ý: Nếu bạn tham gia cuộc thi đấu cờ vua thì bạn phải bắt buộc theo đúng luật nhưng nếu bạn chỉ chơi cờ thư giãn với bạn bè những vẫn muốn có một cuộc chơi đúng nghĩa thì có thể bỏ qua một số luật chơi cờ vua quốc tế nghiêm ngặt.

[Chuẩn] Luật cờ vua quốc tế mới nhất | luật thi đấu cờ vua hiện hành

Cách thực hiện nước đi

 • Các kỳ thủ bắt buộc chỉ được sử dụng duy nhất một tay trong cả ván cờ. Đặc biệt bạn chỉ được phép sử dụng tay phải trong “nước nhập thành”
 • Trong quá trình chơi, nếu các quân cờ nằm không đúng ô thì đến lượt chơi của mình các kỳ thủ có thể sửa (đặt lại) các quân cờ đúng vị trí nhưng phải thông báo trước cho đối thủ: “tôi sửa”, “sửa”,…
 • Nếu đến lượt chơi của mình, kỳ thủ chạm vào quân cờ mà không báo sửa như ở trên thì:

Trường hợp kỳ thủ chạm vào 1 hay nhiều quân của mình thì bắt buộc phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu có thể thực hiện được.

Trường hợp kỳ thủ chạm vào 1 hay nhiều quân của đối phương thì bắt buộc phải bắt (“ăn”) quân đầu tiên chạm của đối phương nếu có thể bắt được.

Trường hợp chạm vào các quân khác màu (của mình và của đối phương) thì bắt buộc phải bắt quân khác màu của đối phương nếu đúng luật. Hoặc kỳ thủ phải đi hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể thực hiện được. Nếu không xác định được quân nào bị chạm đầu tiên thì coi như kỳ thủ chạm vào quân của mình trước.

Luật nhập thành trong cờ vua

[Chuẩn] Luật cờ vua quốc tế mới nhất | luật thi đấu cờ vua hiện hành

Luật nhập thành là trao đổi vị trí của Vua và Xe để đưa quân Vua vào góc nhằm tránh sự tấn công đồng thời dễ dàng đưa xe vào trận đấu.

Cách thực hiện nước đi trong luật cờ vua – nhập thành: Bạn phải di chuyển Vua vào hai ô (sát với vị trí quân Xe) và Xe đổi ra vị trí sát cạnh vua để bảo vệ. Điều kiện nhập thành:

 • Đây là nước đầu tiên của cả Vua và Xe
 • Ở giữa Vua và Xe không bị cản bởi quân khác (trống vị trí của Tượng và Mã)
 • Quân Vua không bị chiếu hoặc đã thoát được nước chiếu

Trong nước đi nhập thành nếu:

Kỳ thủ chạm vào Vua của mình thì bắt buộc phải thực hiện nhập thành với Xe ở phía thực hiện được.

Nếu kỳ thủ không chạm vào Vua trước mà chạm vào Xe trước thì không được tính nước nhập thành mà bắt buộc phải di chuyển quân Xe do sai nguyên tắc thực hiện nước nhập thành.

Nếu kỳ thủ chạm vào quân Vua nhưng vi phạm nguyên tắc nhập thành thì bắt buộc phải di chuyển quân Vua (nếu thực hiện được). Nếu không di chuyển được thì phải di chuyển quân khác.

Luật thăng chức

Tốt được thăng chức chỉ khi nó đi đến cuối bàn cờ đối thủ. Tốt có thể thăng chức thành bất kỳ quân cờ nào khác ngoại trừ Vua (thông thường các kỳ thù sẽ phong thành Hậu)

Luật chiếu tướng trong cờ vua

[Chuẩn] Luật cờ vua quốc tế mới nhất | luật thi đấu cờ vua hiện hành

Chiếu bí nước nước chiếu tướng mà Vua không thể thoát được (đồng nghĩa với việc thua). Trong nước chiếu tướng, có ba cách để Vua có thể thoát khỏi nước chiếu. Thứ nhất, di chuyển để thoát nước chiếu tướng (không được nhập thành theo điều kiện nhập thành). Thứ hai, sử sụng một quân cờ khác để chắn đường chiếu. Thứ ba, bắt chính quân cờ đang chiếu tướng.

Luật cờ hòa

Ván đấu kết thúc mà không ai thắng hay bại thì sẽ quy định hòa. Luật thi đấu cờ vua có 5 điều kiện:

 • Quân Vua không bị chiếu tướng nhưng cũng không thể di chuyển nước nào khác.
 • Hai kỳ thủ đồng ý hòa cờ và ngừng ván đấu.
 • Không có đủ quân để thực hiện nước chiếu bí ( một bên còn Vua, một bên còn Vua và Tượng).
 • Khi một thế cờ xuất hiện 3 lần không nhất thiết phải liên tiếp nhau.
 • Trong 50 nước liên tiếp mà không bên nào di chuyển tốt hoặc bắt quân đối phương.

Những lỗi kỹ thuật trong cờ vua

Kỳ thủ đi quân cờ sai luật cờ vua.

Chạm tay vào quân cờ cua mình hoặc đối phương nhưng không đi hoặc bắt được quân cờ đó theo đúng luật.

Đặt quân Vua vào thế bị chiếu

Vi phạm số lỗi kỹ thuật sẽ bị xử thua (số lượng quy định tùy giải đấu)

Như vậy là toàn bộ luật cờ vua mới nhất đã được giải thích rõ ràng trên đây. Nếu bạn muốn biết rõ những quy tắc thi đấu để tham gia các cuộc thi từ nhỏ đến lớn thì đây là nguồn thông tin chuẩn xác nhất. Còn nếu bạn chỉ chơi cờ vua để thư giãn và rèn luyện trí tuệ cùng bạn bè, người thân thì có thể không nhất thiết phải áp dụng tất cả những luật này. Ví dụ như quy tắc trong việc chạm quân, sử dụng tay trong đánh cờ,…

Để hiểu rõ hơn về cách di chuyển, chiến thuật cơ bản trong cờ vua bạn có thể tìm hiểu thêm cách chơi cờ vua.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại comment dưới bài viết nhé! gCảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết tại tin tức thể thao tổng hợp!