Bóng chuyền đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới đặc biệt là ở Châu Á- nơi có những đội tuyển bóng chuyền vô địch thế giới. Giống như cầu lông, bóng đá, nó được đưa vào các cuộc thi, giải đấu từ nhỏ đến lớn. Do vậy chắc chắn nó cần có những luật chơi để thuận lợi cho việc thi đấu của người tham gia- luật bóng chuyền.

Luật bóng chuyền cũng giống như luật thể thao của các bộ môn khác. Nó là những luật lệ dành cho người tham gia, trong tài, cách tính điểm,… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu luật bóng chuyền chuẩn mới nhất 2018.

Luật bóng chuyền mới nhất 2018

Là một môn thể thao đối kháng đồng đội nên bóng chuyền cũng có những quy định riêng trong cách chơi hay thi đấu.

Sự di chuyển, đổi vị trí của người chơi

Một sân bóng chuyền chuẩn có kích thước 19×8 m, được chia thành hai nửa sân bởi đường kẻ giữa sân. Môi phần sân của một đội sẽ có diện tích 9×9 m.

Trên mỗi một phần sân lại được chia ra thành hai khu vực trước và khu vực sau bởi đường kẻ tấn công ( đọc thêm chi tiết về kích thước sân bóng chuyền).

Mỗi đội có 6 người tham gia và đứng thành hai hàng trong hai khu vực trên.

Luật bóng chuyền chuẩn quốc tế 2018

Và mỗi đội sẽ đứng theo 6 khu vực vị trí được đánh số như trên hình. Vị trí số 1 sẽ là vị trí của người giao bóng.

Khi đội giành được quyền giao bóng (giành được 1 điểm), các thành viên sẽ phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Người đang đứng ở vị trí số 2 sẽ di chuyển xuống vị trí số 1 và thành viên đang đứng ở vị trí số 1 sẽ chuyển sang vị trí số 6. Các thành viên còn lại di chuyện theo quy tắc như vậy.

Vùng tự do (vùng trống xung quanh sân và tuyệt đối không có vật cản) là vùng mà người chơi có thể vào đánh bóng sau khi đã thực hiện phát bóng.

Quy định về bóng

Luật bóng chuyền chuẩn quốc tế 2018

Trái bóng (trong luật bóng chuyền) được quy định có dạng hình cầu, chu vì từ 65 – 67 cm. Chất liệu bóng làm bằng da hoặc da nhân tạo có khí nén bên trong, trọng lượng khoảng 260 – 280 g. Áp lực khí bên trong trái bóng từ 0.3 – 0.325 N/cm2 (294.3 tới 318.82 mbar hoặc hPa) (4.26 tới 4.61 psi).

Cách chơi

Trước khi tìm hiểu về cách chơi chi tiết, bạn nên hiểu ý nghĩa của các vị trí trong sân.

Luật bóng chuyền chuẩn quốc tế 2018

Libero: là vị trí có kỹ năng phòng thủ đặc biệt, thực hiện các động tác cứu bóng. Libero trong khi chơi phải mặc đồ tương phản khác hoàn toàn với các vị trí đồng đội. Đó cũng là một điểm đặc biệt của vị trí này.

Trong khi chơi, khi chưa bắt đầu lượt đấy, Libero được quyền thay vị trí cho bất kỳ người nào thuộc hàng sau mà không cần thông báo với trọng và cũng không tính vào số lần thay người trong một set.

Libero không được quyền phát bóng (theo luật bóng chuyền quốc tế). Năm 2004, luật bóng chuyền sửa đổi cho phép người chơi ở vị trí này được phát bóng nhưng chỉ trong những trường hợp xoay vòng đặc biệt. Đó là trường hợp thay đổi vị trí với người duy nhất mà libero thực hiện.

Là vị trí có kỹ năng phòng thử tốt nhất đội nhưng lại không được tham gia tấn công trên khu vực tấn công. Hơn nữa những Libero thương có chiều cao hạn chế (thường thấp nhất đội) nên kỹ năng tấn công duy nhất là tâng bóng dội trần. Việc tâng bóng cao sang sân đối phương khiến họ gặp khó khăn trong việc đỡ bóng do trọng lực của quả bóng tăng lên khi rơi từ trên cao xuống. Nhưng đây là một kỹ năng khó. Ngoài ra những Libeor cũng được chơi ở vị trí chuyền 2 một cách hạn chế.

Trong quá trình thi đấu libero được phép ra vào sân tự do mà không cần thông báo với trọng tại nhằm mục đích để cho các chủ công vào nghỉ.

Chuyền hai: Vị trí người chơi thực hiện chuyền bóng để tấn công sang phần sân đối phương. Vị trí chuyền 2 thường là vị trí 2,3,4 và chuyền chính ở vị trí số 3.

Chủ công: Là người thực hiện đợt tấn công. Di chuyển linh hoạt, thường ở vị trí 2 và 4 để nhận đường chuyền từ chuyền 2.

Có 2 đội chơi tham gia trận đấu với 6 thành viên mỗi bên. Khi bắt đầu trận đấy, quyền giao bóng được quyết định bằng cách tung một đồng xu. Sau đó ngời giao bóng sẽ thực hiện giao bóng (tung quả bóng lên và đánh) sao cho vượt qua lưới vào trong phần sân đối phương.

Đội còn lại phải phối hợp để trả bóng ngược trở lại qua tối đa 3 chặng (lần chạm bóng). Thông thường là bắt bước 1 hoặc tâng bóng cho chuyền 2 để chuyền 2 thực hiện kiến tạo cho chủ công thực hiện một đợt tấn công (phía bên đội tấn công).

Luật bóng chuyền chuẩn quốc tế 2018

Ngược lại với bên tấn công là bên phòng thủ. Các thành viên sẽ phải cố gắng ngăn trái bóng chạm phần sân của mình (trừ trường hợp bóng đạp bay ra ngoài phạm vi vạch kẻ biên). Những người chơi ở hàng trước nhảy lên và đưa tay lên cao để chạn trái bóng và có thể đẩy ngay ngược lại phần sân bên kia. Nếu bóng qua hàng rào chắn thì những vị trí phía sau phải phòng thủ chặn trái bóng không cho nó chạm mặt đất. Sau khi thực hiện thành công thì lại quay lại thế tấn công.

Đội giành được 1 điểm khi bóng chạm đất trong phần sân đối phương hoặc đối phương phạm lỗi.

Các trường hợp phạm lỗi phổ biến:

  • Không đưa được bóng sang phần sân bên kia sau tối đa 3 lầ chạm bóng.
  • Chạm bóng 2 lần liên tục (không tính lần chặn bóng)
  • Người chơi cầm bóng
  • Chạm lưới chước khi lượt bóng kết thúc
  • Đưa bất kỳ bộ phận cơ thể nào sang phần sân đối phương,…

Cách tính điểm

Khi bóng chạm đất bên trong phần sân quy định hay có người phạm lỗi, đội còn lại được cộng 1 điểm, dù có giao bóng hay không. Bóng chạm vạch, trái bóng đó vẫn được tính trong sân. Đội giành được điểm sẽ thực hiện giao bóng ở lượt tiếp theo. Nếu đội ghi điểm không thực hiện lượt giao bóng trước, thì các thành viên trong đội phải quay vòng vị trí theo chiều kim đồng hồ.

Thi đấu bóng chuyên theo thể thức 5 set (ván) thắng 3. Đội nào đạt được 25 điểm (với khoảng cách ít nhất 2 điểm) trước thì đội đó giành chiến thắng 1 set. Set thứ 5 (cuối cùng) thì chỉ cần đạt 15 điểm là thắng.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của tin tức thế thao tổng hợp!