Nếu nói bóng đá nam là môn thể thao vua- số 1 tại Việt Nam thì bóng chuyền nữ được người hâm mộ thể thao nước nhà mệnh danh là ngôi vị á quân. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sau hành trình xây dựng và phát triển lâu dài tới này đã có nhiều thành tích ấn tượng. Hãy cùng tintucthethao.net xem lại những dấu ấn của bóng chuyền nữ đã làm được.

Những thành tích đậm dấu ấn của bóng chuyền nữ

Trải qua nhiều giải đấu từ cấp quốc khu vực cho đến châu lục, đổi tuyển của chúng ta đã giành được những kết quả ấn tượng mặc dù luôn phải cạnh tranh với những đội tuyển mạnh hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,…

Những điểm sáng ấn tượng nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam:

  • Huy chương bạc Sea Game- ngôi vị A quân khu vực: Kể từ lần đầu tiên giành được tấm HCĐ tại kỳ SEA game 19 (1997), đên nay BCNVN liên tục giành được những tấm huy chương và khẳng định ngôi vị á quân (sau Thái Lan) với tổng công 5 HCB, 2 HCĐ có được trong 28 kỳ SEA Game.

Những dấu ấn đáng chú ý của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

  • 5 lần vô địch giải bóng chuyền quốc tế VTV Cup. Trải qua 14 kỳ tổ chức giải đấu này chúng ta đã có 5 chức vô địch (các năm 2007, 2009, 2010, 2014 và mới nhất là VTV Cup 2018), ngoài ra là 4 lần giành vị trí Á quân (2005, 2006, 2013 và 2016).
  • Vị trí thứ 4 (trong 8 đội tham dự) tại Cup bóng chuyền nữ Châu Á 2012 (tổ chức tại Kazakhstan). Mặc dù không có được huy chương nhưng đây lại là một trong những giải đấu thành công nhất của tuyển nữ Việt Nam khi lần đầu tiên họ lọt vào bán kết của một trận đấu mang tầm cỡ châu lục. Đây là dấu mốc giúp khích lệ đội tuyển nữ bóng chuyền trong những giải đấu châu lục và quốc tế sau này.
  • Vị trí thứ 5 (trong 16 đội) tại giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á 2015 ở Thiên Tân, Trung Quốc. Một lần nữa có có được một kỳ tham dự thành công khi lọt vào tứ kết và giành hạng 5 chung cuộc sau chiến thắng ngoạn mục trước một tuyển Nhật Bạn rất mạnh.
  • HCĐ tại giải bóng chuyền nữ U23 Châu Á 2017. Lần đầu tiên bóng chuyền nữ Việt Nam giành được huy chương tại giải đấu cấp châu lục. Với những nỗ lực và cố gắng, tuyển trẻ của chúng ta đã tạo nên một dấu mốc lịch sử quan trọng.

Những người tạo lên lịch sử

Để có được những thành công đó cần có sự đóng góp và nỗ lực của Ban lãnh đạo, các vị HLV và đặc biệt là các tuyền thủ bóng chuyền nữ tài năng của chúng ta.

Những dấu ấn đáng chú ý của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Có thể nói, bóng chuyền nữ đã trải qua hai giai đoạn với hai thế hệ tài năng. Thế hệ đi trước và cũng là những người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển vượt bậc của môn thể thao này như: Phạm Thị Yến, Phạm Thị Kim Huệ, Đặng Thị Hồng, Trần Thị Hiền,… và cô gái vàng làng bóng chuyền nữ Nguyễn Thị Ngọc Hoa.

Hiện nay, chúng ta được sở hữu một thế hệ trẻ đầy tiềm năng và thậm chí còn hơn các đàn chị như: Trần Thị Thanh Thúy- người có thể tiếp nối Ngọc Hoa thành một chủ công số 1 Việt Nam (cao tới 1m93), Lưu Thị Huệ, Bùi Thị Ngà, Nguyễn Linh Chi. Các em có thể giúp bóng chuyền nữ nước nhà giành thêm nhiều tấm huy chương hơn nữa trong tương lai gần.

Những hạn chế của bóng chuyền nữ Việt Nam

Dù đã có những kết quả đem lại cho nền bóng chuyền nữ. Nhưng nhìn rộng ra một quãng thời gian dài hơn 16 năm. Đẳng cấp của chúng ta vẫn chưa thể vươn lên đáng kể nếu không nói là dậm chân tại chỗ. Có thể nói, các lứa cầu thủ đã phát triển lên theo hướng tích cực nhưng chúng ta luôn cam chịu đứng sau Thái Lan ngay tại khu vực chứ chưa nghĩ đến việc cạnh tranh với Trung Quốc, Hàn Quốc.

Trong khi đó, các đội tuyển Philippines hay Indonesia được cho là yếu hơn Việt Nam thì nay họ đang bám đuổi rất sát.

Điểm yếu và cũng là hạn chế của bóng chuyền nữ Việt Nam là tầm nhìn dài hạn và công tác đào tạo trẻ. Chưa bao giờ bóng chuyền nữ có một kế hoạch dài hạn và thống nhất cho đội tuyển. Vẫn chỉ là những kế hoạch và mục tiêu cho từng năm.

Các HLV cũng chỉ nghĩ tới việc hoàn thành mục tiêu từng năm, không tính những kỳ thi đấu tiếp theo. Điều này tạo nên sự gián đoạn và chắc chắn gây cản trở cho một sự phát triển bền vững và mạnh mẽ sau này.

Trong công tác đào tạo trẻ cũng như vậy, không có sự nối tiếp của các thế hệ trẻ một cách liền mạch. Cách xây dựng đội tuyển bóng chuyền quốc gia theo kiểu một năm rất khó để chúng ta có thể cạnh tranh vị thế ngay từ tầm khu vực.

Những dấu ấn đáng chú ý của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

U23 bóng chuyền nữ VN giành HCĐ ngày giải đấu tầm cỡ châu lục đầu tiên

Tuyển bóng chuyền nữ tại Asiad 2018

Quay trở lại kỳ Asiad vừa rồi, đội tuyển bóng chuyền nữ của chúng ta kết thúc với hạng 6 chung cuộc sau khi để thua Kazakhstan 1-3. Tại vòng bảng, các cô gái trẻ Việt Nam đã có chiến thắng ngược dòng ngoạn mục ở lượt trận cuối cùng trước chính đối thủ để “lách qua khe cửa hẹp” vào tứ kết. Tuy nhiên với đội hình còn non kinh nghiệm, chúng ta không thể đi tiếp trong giải đấu lần này.

Qua kỳ Asiad này bóng chuyền nữ đã có một đội hình trẻ đầy tiềm năng. Chính vì vậy việc đầu tư bài bản để họ có thể tiến xa hơn nữa là điều vô cùng quan trọng. Người hâm mộ cũng luôn mong những thành quả ấn tượng hơn trong tương lai và đặc biệt là đẳng cấp của chúng ta so với các ĐTQG mạnh trong châu lục hiện tại.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 2018

Danh sách chính thức của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chính thức tham dự Asiad 2018 vừa qua vẫn bao gồm những gương mặt chính, trong đó nổi bật là chủ công Trần Thị Thanh Thúy (1997) với chiều cao nổi bật 1m93. Cô là một trong những ngôi sao điển hình đại diện cho thế hệ trẻ tài năng cảu bóng chuyền nữ Việt Nam.

Những dấu ấn đáng chú ý của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Liên quan: Kích thước sân bóng chuyền nam, nữ chuẩn quốc tế